ARTICLE

ความหนาสีกันไฟ และซีเมนต์กันไฟ สำคัญยังไง?

รู้หรือไม่ประสิทธิภาพในการกันไฟขึ้นอยู่กับ ความหนาสีกันไฟ หรือ ซีเมนต์กันไฟ สีกันไฟ โครงสร้างเหล็กหรือที่รู้จักกันดีในชื่อของ “สีกันไฟ หรือ ซีเมนต์กันไฟ” คือ วัสดุที่ทนความร้อนสูง เมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้จะช่วยชะลอไม่ให้โครงสร้างของตัวอาคารได้รับความร้อนเร็วจนเกินไป นอกจากนี้ยังมีความยืดหยุ่นสูง สามารถยึดเกาะกับชั้นรองพื้นผิวโลหะ และโลหะผสมได้ดี  เพื่อให้เข้าใจวิธีการทาสีกันไฟ และติดตั้งซีเมนต์กันไฟมากยิ่งขึ้น บทความนี้จะพาคุณไปทำความรู้จักกับความหนาของสีทนไฟ และขั้นตอนการทาสีทนไฟของผลิตภัณฑ์แต่ละประเภท พร้อมแนะนำสีทนไฟที่มีคุณภาพจากทาง Bitec Enterprise   มารู้จัก ความหนาสีกันไฟ และซีเมนต์กันไฟ กับ Bitec Enterprise การป้องกันไฟของโครงสร้างเหล็กในปัจจุบันนิยมใช้สีกันไฟเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นวัสดุเคลือบผิวชนิดพิเศษที่มีลักษณะคล้ายสีทั่วไป แต่สีชนิดนี้สามารถขยายตัวออกเป็นฉนวนกันความร้อนเมื่ออุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้น การใช้งานสีกันไฟอาจต้องพ่น หรือทำการทาสีกันไฟเคลือบผิวเหล็กหลายชั้นเพื่อให้ได้ความหนาที่ต้องการ นอกจากนี้สีกันไฟยังมีทั้งแบบชนิดผสมน้ำ และชนิดผสมสารระเหย ถ้าต้องการแบ่งประเภทตาม Bitec Enterprise สามารถแบ่งได้ดังนี้ Intumescent สีกันไฟ  Water Based สีกันไฟชนิดน้ำ(แห้งช้า แต่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ราคาถูก)  Solvent Based สีกันไฟที่มีน้ำมันเป็นตัวผสม (แห้งไวเพราะผสมทินเนอร์ แต่มีกลิ่น ราคาสูงกว่า) Cementitious เบสซีเมนต์ Medium […]

ทำไมต้อง ทาสีกันไฟ กับโครงสร้างอาคารเหล็ก ทาแล้วได้อะไร

 สีทนไฟ (Fire Proof Protection) คือ สีที่ทนความร้อน เมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้การ ทาสีกันไฟ จะช่วยชะลอไม่ให้โครงสร้างเหล็ก ได้รับความร้อนเร็วเกินไป และไม่ให้โครงสร้างเหล็กเสียกำลังการรับน้ำหนัก จนรูปทรงบิดงอหรือผิดเพี้ยนไปจากเดิม นอกจากนี้ยังสามารถยึดติดกับชั้นรองพื้นผิวโลหะได้ดี สำหรับใครที่ใช้สีกันไฟ กับโครงสร้างเหล็ก นอกจากเรื่องของความปลอดภัย ในบทความนี้ Bitec Enterprise จะพาคุณไปทำความรู้จักเกี่ยวกับเรื่องของกฎหมาย รวมถึงข้อควรรู้ในการเลือกใช้สีกันไฟที่ถูกต้อง   ทำไมถึงต้อง ทาสีกันไฟ ? สิ่งปลูกสร้างในปัจจุบัน ที่มีการก่อสร้างด้วยโครงสร้างเหล็ก เนื่องจากก่อสร้างง่าย รวดเร็ว และมีความแข็งแรงทนทาน แต่ถ้าหากเกิดเหตุเพลิงไหม้ อาจทำให้เกิดความเสียหายต่อชีวิต และทรัพย์สิน ดังนั้นการก่อสร้างอาคารทุกชนิด จึงต้องผ่านกฎหมายควบคุมอาคาร ควบคุมประเภท ลักษณะ วัตถุประสงค์การใช้งาน ให้ถูกต้องตามกฎหมายเพื่อความปลอดภัย ซึ่งในทางกฎหมาย และในด้านความปลอดภัยของการก่อสร้างอาคารโครงสร้างเหล็กนั้น สามารถอธิบายได้ดังนี้ 2.1 การใช้สีกันไฟในทางกฎหมาย ตาม กฎกระทรวงฉบับที่ 60 ในกรณีที่โครงสร้างหลักที่เป็นเสาหรือคาน ก่อสร้างด้วยเหล็กโครงสร้างรูปพรรณที่ไม่ได้ใช้คอนกรีตหุ้ม จะต้องมีการป้องกันเพื่อ ให้มีอัตราทนไฟไม่น้อยกว่า 3 ชั่วโมง โครงสร้างพื้น 2 […]

ติดตั้งพื้น PU ในโรงงาน ช่วยให้โรงงานได้รับมาตรฐานใดบ้าง

แม้ว่าพื้นคอนกรีตธรรมดาสามารถรับน้ำหนัก และแรงกระแทกได้ แต่เมื่อใช้ไปสักระยะหนึ่งอาจทำให้เกิดความเสียหาย ส่งผลให้เกิดรอยแตกร้าว หรือ รอยเปื้อนจากสารเคมีต่างๆ เนื่องจากพื้นคอนกรีตดูดซับสิ่งสกปรก และสารเคมีได้ง่าย ด้วยสาเหตุนี้จึงทำให้มีการ ติดตั้งพื้น PU ขึ้น แล้ว พื้น PU มีคุณสมบัติอย่างไรทำไมคนส่วนใหญ่ถึงเลือกใช้งาน? ในบทความนี้ Bitec Enterprise จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับประเภทของพื้น PU และคุณสมบัติที่ทำให้เป็นที่นิยม รวมถึงวิธีการติดตั้งที่คุณเองก็สามารถทำความเข้าใจได้ง่ายๆ สำหรับใครที่สนใจนำพื้นพียูไปใช้งานบอกเลยว่าห้ามพลาด!   พื้น PU มีกี่ประเภท อย่างที่รู้กันดีว่าพื้น PU เป็นสารเคลือบพื้น ที่เกิดจากการผสานจุดเด่นของคอนกรีตและสารโพลียูรีเทน (Polyurethane) ถูกออกแบบมาสำหรับปกป้องผิวคอนกรีตจากความชื้น กรด-ด่าง และสารเคมี ด้วยคุณสมบัติที่แข็งแรงทนทาน จึงทำให้มีการใช้งานหลากหลาย พื้นพียูสามารถแบ่งเป็น 3 ประเภทตามความหนาของฟิล์มสี ซึ่งแต่ละประเภทจะเหมาะกับการใช้งานแตกต่างกัน ดังนี้ 1. พื้นพียูแบบบาง PU-LF เป็นพื้นที่มีความหนา 1.5-2 มม. ถึงแม้ว่าพื้นพียูประเภทนี้จะมีความหนาแน่นต่ำ แต่ยังคงรักษาคุณสมบัติทางเคมี เช่น ทนทานต่อ กรด-ด่าง สารเคมี […]

การตกแต่งอาคารด้วย ผนังอลูมิเนียมคอมโพสิต ทั้งภายนอกและภายในอาคาร

ปัจจุบันมีนวัตกรรมก่อสร้างใหม่ๆ ที่นำมาใช้ในการก่อสร้างอาคารหรือสิ่งปลูกสร้างต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งหนึ่งในวัสดุที่ได้รับความนิยมนำมาใช้สำหรับตกแต่งผนังอาคาร ก็คือ “อลูมิเนียมคอมโพสิต” เป็นนวัตกรรมการตกแต่งอาคารที่ทันสมัย เรียกได้ว่าตอบโจทย์คนยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี สำหรับบทความในวันนี้ Bitec Enterprise จะพาคุณไปทำความรู้จักเกี่ยวกับคุณสมบัติ และ การใช้งานของแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตให้มากขึ้น เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ที่กำลังสนใจนำแผ่นอลูมิเนียมชนิดนี้ไปใช้งานในด้านต่างๆ   คุณสมบัติของ ผนังอลูมิเนียมคอมโพสิต อย่างที่รู้กันดีว่าอลูมิเนียมคอมโพสิตนั้นมีคุณสมบัติพิเศษมากมาย ที่ทำให้กลายเป็นที่นิยมในการตกแต่งอาคารทั้งภายในและภายนอก ก่อนที่จะไปดูด้านการใช้งานของอลูมิเนียมคอมโพสิต เราไปดูกันว่าคุณสมบัติพิเศษเหล่านั้นจะมีอะไรบ้าง มีความแข็งแรง ทนทาน แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตจะมีความแข็งแรงทนทานต่อการบิด และการดัดโค้ง เนื่องจากเป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่นสูง ติดตั้งง่าย เนื่องจากแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตมีน้ำหนักเบา จึงทำให้สะดวกต่อการติดตั้ง สามารถตัด เจาะรู พับมุม และดัดโค้ง ด้วยเครื่องมือช่างทั่วไปที่ใช้สำหรับงานไม้หรืองานโลหะ นอกจากนี้ยังช่วยลดภาระของโครงสร้างที่ต้องรองรับน้ำหนักของผนังอาคารได้ มีคุณสมบัติทนไฟ เนื่องจากอลูมิเนียมคอมโพสิตใช้แผ่น Polyvinyl Plastic เป็นไส้แกนกลางไม่ลามไฟ  และเคลือบด้วยชั้นอลูมิเนียมที่มีคุณสมบัติไม่ติดไฟทั้ง 2 ด้าน จึงทำให้มีความสามารถในการทนไฟสูงกว่าระดับ B1 ทนทานต่อแรงกระแทก ด้วยโครงสร้างของแผ่นอลูมิเนียมที่มีประกบทั้งด้านบน และด้านล่างคล้ายลักษณะแซนด์วิช ในส่วนของไส้แกนกลางนั้นเป็นวัสดุ Polyethylene มีความอ่อนตัว จึงทำให้อลูมิเนียมคอมโพสิตมีความยืดหยุ่นต่อการดัดโค้ง และสามารถทนทานต่อแรงกระแทกได้ดี รับประกันการเคลือบสี […]

การติดตั้ง อลูมิเนียมคอมโพสิต กับงานอาคารให้มีคุณภาพ

วัสดุแผ่น อลูมิเนียมคอมโพสิต เป็นวัสดุที่ใช้สำหรับการตกแต่งพัฒนาอาคารทั้งภายในและภายนอก ด้วยรูปทรง สี ลวดลาย และคุณสมบัติของแผ่นที่มีความหลากหลาย จึงทำให้ แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต ได้รับความนิยมใช้ในงานประเภทโครงสร้างผนัง หรือใช้เป็นวัสดุปิดผิวภายนอกอาคาร สำหรับใครที่กำลังมองหาทางเลือกในการใช้วัสดุตกแต่งอาคาร ในบทความนี้ Bitec Enterprise จะมาอธิบายเกี่ยวกับแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตว่ามีกี่แบบ มีคุณสมบัติอย่างไร และมีวิธีการติดตั้งอย่างไร ? เพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้ที่ต้องการใช้งานได้เข้าใจวัสดุชนิดนี้มากยิ่งขึ้น   อลูมิเนียมคอมโพสิต มีกี่แบบ แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต (Aluminium Composite) เป็นวัสดุสำหรับตกแต่งโครงสร้างผนัง มีความหนามาตรฐานอยู่ที่ 3-4 มม. ประกอบไปด้วยโครงสร้าง 3 ชั้น คือ แผ่นอลูมิเนียมเคลือบสี 2 ด้าน ยึดติดกับแกนกลางที่ทำจาก Polyethylene (PE) ด้วยโครงสร้างที่คล้ายกับแซนวิช จึงทำให้มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า Sandwich Panel นอกจากนี้ยังสามารถแบ่งประเภทของอลูมิเนียมคอมโพสิต ตามระบบการเคลือบสีและชนิดของไส้แกนกลาง ดังนี้ อลูมิเนียมคอมโพสิตเคลือบ PVDF  คือ การนำระบบเคลือบสี PVDF เป็นสารเคลือบที่ทนทานต่อรังสี UV และมลภาวะ […]

การทาสีกันไฟ ทำให้อาคารมีความปลอดภัยได้อย่างไร

การก่อสร้างอาคารทุกประเภท ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาต่อผู้อยู่อาศัยในระยะยาว ดังนั้นโครงสร้างจึงเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ต้องให้ความสำคัญ เริ่มต้นจาก การทาสีกันไฟ หรือ สีกันไฟไหม้ บนโครงสร้างเหล็กของอาคาร เพื่อยืดระยะเวลาการลุกลามของไฟ เชื่อว่าหลายๆ คนในที่นี้อาจจะยังไม่รู้ว่า การทาสีกันไฟ นอกจากช่วยยืดระยะเวลาการลุกลามของไฟแล้ว ยังมีความปลอดภัยในด้านใดอีกบ้าง วันนี้ Bitec Enterprise จะมาแนะนำข้อควรรู้วิธีการทาสีกันไฟ รวมถึงเทคนิคการทาสีกันไฟ เพื่อเป็นแนวทางในการใช้งานอย่างถูกต้อง   มาตรฐานสีกันไฟ มีวิธีดูอย่างไร? ไม่ว่าจะก่อสร้างอาคารประเภทใด ความปลอดภัยต้องมาก่อน ! สำหรับการก่อสร้างจะต้องคำนึงถึงความแข็งแรง ความทนทาน และทนต่อไฟ โดยเฉพาะโครงสร้างเหล็กต้องมีวัสดุเคลทอบเพื่อป้องกันไฟ เช่น สีกันไฟ ดังนั้นสีกันไฟ จึงเป็นส่วนประกอบสำคัญของงานก่อสร้างอาคาร ถ้าหากเป็นสีกันไฟที่ดีต้องได้รับมาตรฐานการรับรองจากสากล และมีคุณสมบัติ ดังนี้ ผ่านมาตรฐาน ASTME 119 เพื่อทดสอบว่าสามารถกันไฟโครงสร้างอาคารเหล็กได้นาน 1-3 ชม. ผ่านการรับรองจากวุฒิวิศวกร เป็นไปตามกฎกระทรวงฉบับที่ 60 ปราศจากกลิ่นและสารพิษ ผ่าน LEED ได้มาตรฐานอาคารเขียว Green Building นอกจากนี้ทุกโครงการก่อสร้างไม่ว่าจะเป็นอาคารขนาดเล็ก ไปจนถึงขนาดใหญ่ […]

ทำไม สีกันไฟโครงสร้างเหล็ก จึงเป็นของคู่กัน

โดยธรรมชาติแล้วเพลิงไหม้สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ และเมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ จึงจำเป็นต้องจำกัดการแพร่กระจายความร้อนของเปลวไฟที่ทำลายโครงสร้างเหล็กด้วยวัสดุกันไฟ สำหรับขั้นตอนการก่อสร้างอาคารเหล็ก สิ่งที่ช่วยลดการแพร่กระจายความร้อนของเปลวเพลิงได้ดี คือ สีกันไฟ ที่มีคุณสมบัติโดดเด่นเฉพาะตัว ซึ่งวันนี้ Bitec Enterprise จะมาให้คำแนะนำเกี่ยวกับ สีทนไฟ เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกวัสดุก่อสร้างอาคารเหล็กอย่างมีคุณภาพ   มาตรฐานสีกันไฟ สำคัญอย่างไร ? สำหรับผู้ที่วางแผนสร้างบ้าน การเลือกวัสดุก่อสร้างเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ และต้องคำนึงถึงความปลอดภัยอยู่เสมอ ดังนั้นเมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ที่อยู่เหนือการควบคุม การเลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่มีมาตรฐาน รองรับ จะเป็นตัวช่วยทำให้ผู้อยู่อาศัยปลอดภัยยิ่งขึ้น ดังนั้น มาตรฐานสีกันไฟ จึงเป็นส่วนประกอบของงานก่อสร้างที่ต้องให้ความสำคัญ  มาตรฐานสีกันไฟมีอะไรบ้าง ? มาตรฐาน เอเอสทีเอ็ม อี 119 (ASTME 119) หรือ ISO 834 ตามพรบ.ควบคุมอาคาร กรมโยธาธิการและผังเมือง มาตรฐานว่าด้วยวัสดุและผลิตภัณฑ์ด้านอัคคีภัย กรมโยธาธิการและผังเมือง มยผ.1333-61 มาตรฐานความคงทนของอาคารเหล็กโครงสร้างรูปพรรณ มยผ.8212-52 มาตรฐานการทดสอบแรงยึดเหนี่ยววัสดุพ่นเคลือบผิวกันไฟ มยผ.8101-52 ข้อกำหนดการควบคุม การใช้งานวัสดุภายในอาคาร มยผ.8302-52 มาตรฐานประกอบการออกแบบติดตั้งชิ้นส่วนโครงสร้างทนไฟ มยผ.8303-52 มาตรฐานประกอบการออกแบบวัสดุ และอุปกรณ์ป้องกันการลามไฟ   ข้อกำหนดงานป้องกัน สีกันไฟโครงสร้างเหล็ก ปัจจุบันอาคารสำนักงานหรือโรงงานต่างๆ […]

พื้น Epoxy กับ พื้น PU ต่างกันอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ!

เคยสังเกตไหมว่าวัสดุที่ใช้เคลือบพื้นคอนกรีตคืออะไร ? หนึ่งในวัสดุเคลือบที่นิยมนำมาใช้กับพื้นผิวคอนกรีต คือ พื้น Epoxy และ พื้น PU การเคลือบผิวด้วยรูปแบบยางทั้ง 2 ประเภทนี้ นิยมนำมาทำพื้นในทางอุตสาหกรรมมากที่สุด และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับการนำไปใช้งาน แล้วต้องเลือกเคลือบพื้นแบบไหนถึงจะทนทาน เหมาะกับโรงงานหรือคลังสินค้า ? วันนี้ Bitec Enterprise ได้รวมคำตอบเจาะลึกเกี่ยวกับ ความแตกต่างของการเคลือบพื้นด้วย Epoxy และ PU มาให้คุณแล้วในบทความนี้   การเคลือบ พื้น Epoxy คือ การเคลือบพื้นด้วย Epoxy คือ การเคลือบพื้นด้วยสารสังเคราะห์ เกิดจากปฏิกิริยาระหว่าง Epoxy กับ Hardener แล้วนำทั้ง 2 ส่วนมากผสมกันให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมี หรือเป็นที่รู้จักกันดีในชื่อของ พื้นเรซิน มีความทนทาน ยืดหยุ่นสูง สามารถป้องกันการสึกหรอของพื้นโรงงานหรือคลังสินค้าได้เป็นอย่างดี มีคุณสมบัติเรื่องความทนต่อสารละลายกรด-เบส และทนต่อน้ำมันได้ดี แต่อย่างไรก็ตาม พื้นอีพ็อกซี่ ไม่ถูกกับแสง UV เพราะจะทำให้เหลืองง่าย […]

อลูมิเนียมคอมโพสิต ข้อดี ข้อเสีย มีอะไรบ้าง? คุ้มค่าจริงหรือไม่

ปัจจุบันนี้ได้มีการผลิตวัสดุสำหรับตกแต่งพื้นผิวมากมาย ทั้งสวยงาม และ มีความทนทาน เพื่อให้ผู้ใช้งานได้มีทางเลือกในการตกแต่งอาคารเพิ่มมากขึ้น ซึ่งวัสดุที่จะแนะนำในวันนี้ คือ อลูมิเนียมคอมโพสิต โดย แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต เป็นวัสดุที่ใช้สำหรับตกแต่งทั้งภายใน และ ภายนอกอาคาร หากใครที่สนใจวัสดุก่อสร้างชนิดนี้ แต่ยังไม่รู้จักคุณสมบัติด้านการใช้งาน วันนี้ทาง Bitec Enterprise จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ “แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต” วัสดุก่อสร้างที่ทำจากแผ่นอลูมิเนียมเคลือบสีคุณภาพสูง โดยส่วนประกอบของวัสดุชนิดนี้จะมีอะไรบ้าง และ มีข้อดี-ข้อเสียด้านการใช้งานอย่างไร ? ในบทความนี้มีคำตอบ!   แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต คือ ก่อนที่จะไปดูกันว่า อลูมิเนียมคอมโพสิต ข้อดี ข้อเสีย มีอะไรบ้าง ไปดูความหมายของคำๆ นี้กันก่อนเลย สำหรับวัสดุก่อสร้างที่มีชื่อว่า แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต (Aluminum Composite) มีลักษณะเป็นแผ่น เนื้อสัมผัสเป็นอลูมิเนียมเคลือบสี เป็นวัสดุก่อสร้างนวัตกรรมใหม่ที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มโครงสร้างผนังเบา นิยมนำมาใช้สำหรับงานตกแต่งผนังอาคาร แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต ได้รับการพัฒนาขึ้นจากการนำวัสดุหลายๆ ชนิดมาประกอบกัน เพื่อการผลิตวัสดุชนิดใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูง ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ แต่ยังคงมีน้ำหนักเบา มีกำลังยึดเกาะสูง สามารถใช้งานได้ทั้งภายใน และภายนอกอาคาร ไม่ว่าจะเป็น โรงงาน, โกดัง, […]

1 2 3